ไทวัสดุ แฮปปี้โฮม บ้านแฮปปี้ คุณก็แฮปปี้
ตอน ....บ้านสวยโดนใจ สไตล์ลอฟท์

 

 

        คมเข้ม สุขขุม นุ่มลึก วินเทจนิดๆ ดิบๆ หน่อย เห็นแล้วใจละลายทุกที อยากจะเข้าไปดูด....กาแฟสักแก้ว ก็เดี๋ยวนี้ไม่ว่าร้านกาแฟ ร้านอาหาร ขนมเค้ก โรงแรมที่พัก ห้างสรรพสินค้า รวมไปถึงร้านขายของต่างๆ และออฟฟิตสำนักงานก็ตกแต่งสไตล์ลอฟท์กันทั้งนั้น ลอฟ์ท (Loft) คือการตกแต่งที่คำนึงถึงโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมภายในเป็นหลัก โดยเผยให้เห็นวัสดุโครงสร้างภายใน อย่างเหล็ก ปูน อิฐ ที่ปกติจะถูกฉาบปิดบังไว้ รวมไปถึงเสา คาน ท่อต่างๆ ในอาคารก็ถูกนำมาเป็นองค์ประกอบในการตกแต่งสไตล์นี้ด้วย

        จุดเด่นการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ที่เห็นได้อย่างชัดเจนอย่าง “ปูนเปลือยขัดมัน” เป็นที่นิยมอย่างมากจนเกือบจะกลายเป็นเอกลักษณ์ในการตกแต่งสไตล์นี้ เพียงแต่การตกแต่งสไตล์นี้ยังมีวัตถุดิบ หรือวัสดุอื่นๆ ซึ่งแสดงออกถึงการตกแต่งสไลต์ลอฟท์อย่างเช่น อิฐหรืออิฐส้ม เป็นโครงสร้างของผนัง หรือการใช้ไม้ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ บางสถานที่ใช้ รถจักยานโบราณ รถมอร์เตอร์ไซต์โบราณ เฟอร์นิเจอร์และแต่งแสงด้วยหลอดไส้วินเทจร่วมกันด้วย

        แหม่ฮิตขนาดนี้ เราจะไม่ยอมตกเทรนการตกแต่งแนวย้อนยุคสุดฮิตในปัจจุบัน บ้านเราจะชิกๆ คูลๆ บางท่านคิดว่ายุ่งยาก ไม่มีความชำนาญ จะทำเองได้อย่างไร หรือต้องจ้างช่างอาศัยความชำนาญเพื่อจะตกแต่งโครงสร้างให้สวยงาม ขอบอกว่าวันนี้เราทำเองได้ไม่ยากเลย มาเตรียมอุปกรณ์กันก่อน

1. iLoft ซีเมนต์ ซีเมนต์สำหรับตกแต่งผิวหน้าให้เป็นปูนเปลือย
2. แวกซ์ เพื่อใช้ขัดมันผิวปูนให้มันเงา
3. ถังผสม+ไม้กวน
4. ถ้วยตวง
5. เกรียงเหล็ก
6. เกรียงพลาสติก

        ก่อนที่เราจะลงมือ จำเป็นจะต้องเลือกสีโทนให้เหมาะสมกับพื้นที่ ที่เราจะใช้งาน หรือสไตล์การตกแต่งของเรา - สีโทนอ่อน หรือสีธรรมชาติ เหมาะกับการต้องแต่งห้องนอน เงียบ สงบ ให้รู้สึกถึงการพักผ่อน เรียบง่ายแต่แฝงด้วยไอเดีย - สีโทนเข้ม เหมาะกับห้องครัว ห้องน้ำ เสริมสร้างบรรยากาศอิสระ ก่อเกิดไอเดียใหม่ๆ ไม่เลอะง่ายสะดวกแก่การใช้งาน - สีโทนดำ ตกแต่งภายนอก ห้องนั่งเล่น ดูมีมิติน่าค้นหา ไม่ว่าบ้านเราจะเป็นผนังปูนฉาบ ผนังคอนกรีต แผ่นยิปซั่ม สมาร์ทบอร์ด ไม้อัด หรือกระเบื้องแผ่น เราก็สามารถตกแต่งให้เป็นลอฟต์ได้เช่นกัน

ขั้นที่ 1 ใช้ถ้วยตวง ตวงผงปูน 2 ถ้วยตวง ต่อน้ำ1ถ้วยตวง ผสมลงในถังผสม ใช้ไม้กวน กวนให้ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
ขั้นที่ 2 ใช้เกรียงเหล็กเกลี่ยปูนที่เราผสมไว้ ให้ทั่วพื้นที่ที่เราต้องการ พักไว้ 30 นาที จนปูนแห้งระดับหนึ่ง
ขั้นที่ 3 เกลี่ยนปูนซ้ำบนพื้นที่เดิมเป็นรอบที่ 2 เพื่อให้เกิดลวดลายบนพื้นปูน พักไว้ให้แห้ง
ขั้นที่ 4 ลงแว็กซ์เพื่อให้ผิวหน้ามันเงา นำเกรียงพลาสติกเกลี่ยแว๊กซ์ให้ทั่วบริเวณ แวกซ์จะทำให้ลายบนผนังชัดขึ้น แถมยังปกป้องผนังจากสิ่งสกปรกและความชื้นอีกด้วย

        หากที่บ้านทาสีไว้ จำเป็นจะต้องขัดแวกซ์ที่เคลือยอยู่บนผิวหน้าของสีออกเสียก่อน จึงจะสามารถลงปูนเปลือยขัดมันได้ มิเช่นนั้นปูนจะลอกออกเนื่องจากแวกซ์ที่เคลือบบนสีจะขวางกั้นการผสานตัวระหว่างพื้นผิวเดิมและปูนเปลือย

        ได้ลงมือตกแต่งบ้านให้เกิดความแตกต่างด้วยลวดลายในแบบของคุณเอง รับรองว่าได้ทั้งความสนุก และความภูมิใจในผลงานของคุณอย่างแน่นอน ผสานการตกแต่งโดยเน้นการวางพื้นที่แบบอิสระและทำให้ดูโปร่งโล่ง ด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวแค่นี้ก็ได้ห้องสไตล์ลอฟท์ในแบบของคุณ ง่ายๆ ในกล่องเดียวจาก iLoft หาซื้อได้ที่ไทวัสดุ 42 สาขาใกล้บ้านคุณ หรือจะ พูดคุยกับเราที่ www.thaiwasadu.com, www.facebook.com/thaiwasadu.thai หรือ LINE @thaiwasadu ง่ายๆ ให้เราได้ใกล้กัน