จัดบ้านแบบซ่อนและเปิด

 

 

พี่ไทเชื่อว่าหลายๆคน มีนิตยสารตกแต่งบ้านเล่มโปรด ในดวงใจกันอยู่แล้ว แต่!!! ทำยังไงดีนะ? ตกแต่งยังไงก็ไม่เหมือนในนิตยสารซักที ไม่ว่าจะมุมนี้หรือจะมุมไหนๆ
ลองวางเฟอร์นิเจอร์แบบเป๊ะๆก็แล้ว แต่ก็สวยสู้ในนิตยสารไม่ได้เลย พี่ไทเลยมีเคล็ดลับดีๆในการจัดบ้านสวย ให้เหมือนในนิตยสารมาฝากกันครับ!

• รู้กันมั้ยครับว่าสีช่วยเพิ่มมิติได้
พี่ไทแนะนำให้หาแจกันสวยๆซักใบมาวางตกแต่งไว้ แล้วทำการจัดหาต้นไม้ใบเขียวมาประดับตกแต่งภายในแจกัน เป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มมิติให้กับบ้านได้เป็นอย่างดีเลยหละครับ

• เก็บของที่จำเป็นต้องใช้ไว้ในถาดสวยๆ
ข้าวของเครื่องใช้เล็กน้อยๆภายในบ้าน เช่น น้ำหอม โรลออน หวี และของใช้อื่นๆ ลองหาถาดที่มีรูปทรงและสีสันสวนงามมาเก็บให้เป็นที่เป็นทางดูสิครับ พี่ไทว่าบ้านจะดูสวย และมีระเบียบขึ้นผิดหูผิดตาเลยทีเดียวนะ?

• ผ้าต่างๆช่วยได้
ยกตัวอย่างภายในห้องครัว พี่ไทจะนำผ้าเช็ดจาน มาประดับไว้บนเคาน์เตอร์ หรือวางไว้ด้านข้างของซิงค์ล้างจาน ให้ดูเก๋ๆ ไม่ปล่อยพื้นที่ทิ้งไว้ให้โล่งมากจนเกินไป

• ผสมผสานแบบและขนาดของหมอน
พี่ไทจะเลือกซื้อหมอนต่างไซส์ ต่างสี คละกันไป นำมาวางไว้บนโซฟาตัวโปรด ซึ่งจะช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในบ้านได้มากกว่าการเลือกใช้หมอนสีเดียวกัน ไซส์เดียวกัน นอกจากนี้ยังต้องมองถึงเรื่องการจัดวางด้วยครับ ควรจัดวางไว้ให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ไม่เน้นการจัดวางแบบสมบูรณ์แบบ

• เพิ่มวัตถุที่เป็นสีตรงข้ามลงไป
ในส่วนนี้จะเป็น หลักการเกี่ยวกับการเลือกใช้โทนสีนั่นเองครับ ยกตัวอย่าง ถ้าหากบ้านของพี่ไทนั้นตกแต่งด้วยสีโทนเย็นอยู่แล้ว? พี่ไทก็จะเลือกเฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่งเล็กๆน้อยๆที่เป็นสีโทนอุ่นเพิ่มเข้าไป เช่น ถ้าหากพี่ไทเลือกห้องโทนสีฟ้าสว่างๆ หรือโทนสีขาว พี่ไทก็จะหาดอกไม้สีแดง หรือหมอนสีชมพูมาประดับตกแต่งห้องนั่นเอง

• ซ่อนของบนเค้าเตอร์
ถ้าหากภายในบ้านของคุณนั้นมีของตกแต่งเยอะแยะไปหมดวางอยู่บนเค้าเตอร์ไม่ว่าจะเป็น เครื่องปิ้งขนมปัง หม้อหุงข้าว พี่ไทแนะนำให้ หลังจากใช้งานเสร็จแล้วทำการยกลงมาเลยครับ แล้วนำไปเก็บไว้ในพื้นที่ๆดูเหมาะสมอย่าง เช่น เก็บไว้ในตู้ต่างๆ เพื่อไม่ทำให้บ้านนั้นแลดูรกจนเกินไป

• ลองดึงเก้าอี้ไม้ออกมาจากโต๊ะเล็กน้อย
เป็นอีกเทคนิคหนึ่งในการเพิ่มมิติ ส่วนใหญ่แล้วนิตยสารตกแต่งบ้านโดยทั่วไปจะนิยมใช้วิธีนี้ เพื่อให้การถ่ายรูปนั้น ออกมาดูดีและสวยงาม โดยการดึงเก้าอี้ออกมาจากใต้โต๊ะเล็กน้อย เพื่อให้เห็นรูปร่างและดีไซน์ของตัวโต๊ะ และตัวเก้าอี้ ช่วยเพิ่มมิติได้อย่างมากเลยทีเดียว แต่!! พี่ไทไม่แนะนำให้ดึงออกมามากนะครับ เพราะจะทำให้ดูเกะกะ ขวางหูขวางตา แถมเป็นอันตรายแก่คนในบ้านได้อีกด้วยครับ

• แสงไฟและสว่าง
แสงไฟและแสงสว่างนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียวครับ ในการจัดและตกแต่งบ้าน เพราะแสงสว่างนั้นเปรียบเหมือน ตัวช่วยในการสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับภายในตัวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการถ่ายรูปออกมาให้ดูสวยงาม การเล่นแสงเพื่อเน้นให้เฟอร์นิเจอร์ภายในห้องนั้นแลดูโดดเด่น การเล่น Effect ของโคมไฟเพื่อสร้างบรรยากาศโรแมนติก และยังมีเทคนิคอื่นๆอีกมากมายเลยครับที่แสงไฟสามารถช่วยได้

เทคนิคเล็กๆน้อยๆในการตกแต่งบ้านให้เหมือนกับในนิตยสารยังมีอีกเยอะแยะมากมาย ที่พี่ไทได้นำมาแชร์กันเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น หวังว่าทุกท่านจะได้รับประโยชน์จากบทความนี้ไม่มากก็น้อยนะ