รู้กันสักนิด ก่อนคิดรีโนเวทบ้าน

 

 

พี่ไทขอแนะเรื่องการรีโนเวทบ้าน ทำไมต้องรีโนเวทบ้าน รีโนเวทไปแล้วได้อะไรกัน?

เมื่อวันเวลาผ่านไปบ้านหลังเก่าที่อยู่มานานก็ต้องมีความเก่าทรุดโทรมตามมาเป็นธรรมดา เพื่อเพิ่มความสวยงามน่าอยู่อาศัยให้แก่บ้าน การรีโนเวทจึงเป็นทางเลือกทีดีทีเดียว เพื่อลดความเสียหายที่มาก ควรมีการปรับปรุงเล็กๆในทุก 10 ปี ส่วนการรีโนเวทครั้งใหญ่พี่ไทแนะนำให้ทำทุก 20 ปีครับการรีโนเวทยังช่วย ทำให้บ้านที่เราใช้งานอยู่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นอีกด้วย แต่ใครว่าการรีโนทเวทนั้นจะไม่มีข้อเสียเลย? วันนี้พี่ไทจะพาไปดูข้อเสียของการรีโนเวทที่เกิดขึ้นกันครับ

1. เมื่อทำการรีโนเวทแล้วบ้านอยู่ต่ำกว่าถนน เวลาฝนตกหนักน้ำอาจท่วมบ้านได้

พี่ไทแนะวิธีแก้ไข : ไล่สโลบจากบริเวณหน้าบ้านเข้ามา อาจปรับดีไซน์รางน้ำรอบๆ ตัวบ้านใหม่ เพื่อทำให้บ้านมีลักษณะเหมือนตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆ เมื่อน้ำจากถนนไหลเข้ามาก็จะมีระบบรางน้ำช่วยระบายน้ำออกไปบางบ้านอาจจะเลือกใช้วิธียกระดับพื้นบ้านชั้นล่าง ให้มีความสูงที่เท่ากับระดับถนน แต่ข้อเสียคือเมื่อปรับพื้นห้องสูงขึ้นทำให้ความสูงโดยรวมของภายในห้องนั้นดูลดลง โดยจะทำให้ เพดานบ้านนั้นดูเตี้ยลงทำให้รู้สึกอึดอัด และความต่างของพื้นบ้านกับพื้นที่ห้องอื่น แตกต่างกัน ทำให้ความสะดวกสบายในการใช้งานลดลง หรืออาจจะเลือกแก้ปัญหาโดยการปรับปรุงพื้นที่รอบตัวบ้าน โดยอาจจะทำขอบกั้น หรือขุดบ่อดักน้ำเอาไว้ แล้วใช้ปั๊มน้ำสูบน้ำออกภายหลัง

2. งบประมาณบานปลายกว่าบ้านใหม่

พี่ไทแนะวิธีแก้ไข : ต้องทำใจไว้เลยครับว่าการรีโนเวทบ้านนั้น ร้อยทั้งร้อยงบประมาณบานปลายกว่าที่คิดแน่นอนครับ หลายครั้งที่ผู้รับเหมาก็มักจะปฏิเสธงานรีโนเวท เหตุเพราะทำงานยากกว่าการสร้างบ้านใหม่นั่นเอง ดังนั้นก่อนการรีโนเวททุกครั้งควรเริ่มตรวจสอบจุดที่เสียหายตั้งแต่ ภายนอกบ้าน ประตู รั้วบ้าน ระดับพื้นทางเดิน ที่จอดรถ และโครงสร้างบ้านว่ามีการทรุดตัวลงหรือไม่ ทั้งยังมีในเรื่องของงานระบบไฟฟ้าซึ่งถ้าหากอายุบ้านเกิน 20 ปีก็ควรเดินระบบใหม่ทั้งหมด แล้วหลังจากนั้นทำการประเมิณก่อนคร่าวๆว่า จะต้องใช้งบประมาณในการเริ่มแก้ไขแต่ละส่วนเท่าไหร่นั่นเองครับ

3. แบบบ้านที่รีโนเวทไม่ถูกใจสมาชิกคนอื่นๆ ของบ้าน

พี่ไทแนะวิธีแก้ไข : ก่อนทำการรีโนเวทนั้นควรเลือกที่จะปรึกษาสมาชิกคนอื่นๆในครอบครัวกันเสียก่อนนะครับ? ว่าจะเลือกใช้วัสดุแบบไหน การออกแบบและการดีไซน์ควรเป็นอย่างไร เหมาะสม ลงตัวหรือไม่ และคำนึงถึงการใช้สอยประโยชน์ในทุกพื้นที่ของบ้านร่วมกันเป็นหลัก ก่อนลงมือรีโนเวท แค่นี้ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องไม่ถูกใจสมาชิกคนอื่นๆตามมาแล้วหละครับ

4. รีโนเวทแล้วอายุบ้านสั้นกว่าที่คิด

พี่ไทแนะวิธีแก้ไข : เมื่อคุณคิดจะรีโนเวทบ้าน อาจจะต้องคิดสักหน่อยว่าจะออกแบบหรือดีไซน์มันเป็นแบบไหน พี่ไทยกตัวอย่างรีโนเวทจากบ้านหลังเก่าครึ่งปูนครึ่งไม้ ให้เป็นบ้านสไตล์ modern อาจจะเลือก ตกแต่งและปรับเปลี่ยนทั้งด้านนอกและภายในใหม่ทั้งหมด รวมไปถึงสวนรอบๆบ้าน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ในส่วนของพื้นต้องพิจรณาจากโครงสร้างบ้านเดิม เพราะถ้าเป็นไม้ทั้งหมดอาจจะเปลี่ยนมาใช้คานและ ตงเหล็กยึดติดกับเสาคอนกรีตเดิมแทนจากนั้นอาจจะกรุทับด้วยแผ่นไฟเบอร์ แล้วเลือกใช้วัสดุอย่าง ไม้ลามิเนจ ไม้เอ็นจิเนียร์ ปูเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและสวยงาม แถมยังคงดูร่วมสมัยและอยู่ไปได้ยาวนานไม่กลายเป็นบ้านแบบเชยๆ เมื่อเวลาผ่านไป

เป็นยังไงกันบ้างครับกับข้อเสียของการรีโนเวทบ้านที่พี่ไทนำมาฝากกัน นอกจากนี้ก่อนคิดรีโนเวทบ้านอย่าลืมคำนึงถึงในเรื่องของ วัสดุ อุปกรณ์ ที่นำมาใช้กันด้วยนะครับว่ามีคุณภาพเหมาะสมกับราคาหรือไม่ เพราะหากใช้วัสดุที่ไม่มีคุณภาพ มารีโนเวทสุดท้ายแล้วบ้านก็กลับมาพังและเสียหายเหมือนเดิมครับ....