ระบบการให้แสง

 

 

วันนี้พี่ไทจะพาไป!! ทำความรู้จักกับระบบการให้แสงกันครับ

โดยระบบการให้แสงนั้นจะมีอยู่ 2 ประเภทหลัก คือระบบการให้แสงสว่างหลัก และระบบการให้แสงสว่างรอง ในบทความนี้พี่ไทจะพูดถึงเพียงแค่ระบบการให้แสงสว่างรองเท่านั้น โดยระบบการให้แสงสว่างรองนั้นสามารถประยุกต์ใช้กับการตกแต่งบ้านได้อย่างดี แบ่งได้เป็น 5 ประเภทดังนี้

1. แสงสว่างแบบส่องเน้น (Accent Lighting)เป็นการให้แสงโดยการส่องเน้นไปที่จุดใดจุดหนึ่งเพื่อให้เกิดความน่าสนใจ โดยมากแสงประเภทนี้มักมาจาก ไฟสปอตไลท์ ซึ่งจะสามารถปรับตำแหน่งได้เพื่อให้สามารถฉายใส่สิ่งของที่ต้องการเน้นให้ดูเด่นภายในบ้าน โดยทั่วไปจะนิยมติดตั้งที่เพดาน แต่ก็สามารถนำมาติดตั้งที่กำแพงได้ด้วย ปัจจุบันแบบบ้านสมัยใหม่จะนิยมใช้ไฟประเภทนี้มาก เพราะทำให้การแต่งบ้านดู modern ทันสมัย มีประสิทธิภาพสูง สามารถยืดหยุ่นได้มากในการให้แสง

2. แสงสว่างแบบเอฟเฟค (Effect Lighting)เป็นแสงที่ใช้สำหรับสร้างบรรยากาศให้ดูน่าสนใจ ไม่ได้เฉพาะเจาะจงส่องเน้นไปที่เฉพาะวัตถุ แต่จะเน้นให้แสงส่องกระจายเพื่อสร้างเงาสะท้อน เช่นแสงสะท้อนจากเงาโคมไฟต่างๆ

3. แสงสว่างตกแต่ง (Decorative Lighting)เป็นแสงที่ได้รับจากโคมไฟหรือหลอดไฟที่สวยงาม โดยอาจจะถูกตกแต่งออกมาให้ส่องแสงในรูปแบบต่างๆ แสงประเภทนี้จะทำหน้าที่ในการสร้างบรรยากาศ ทั้งช่วยในเรื่องของการตกแต่งบ้านที่ดูธรรมดาๆให้มีความน่าสนใจขึ้น โดยพี่ไทแนะนำให้เลือกใช้ตัวโคมที่มีสีสันหลากหลาย จะช่วยทำให้แสงที่ผ่านออกมานั้นดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นครับ

4. แสงสว่างงานสถาปัตย์ (Architectural Lighting) เป็นการให้แสงสว่างจากการบังตา หรือการให้แสงจากที่ซ่อนหลอด  โดยการสะท้อนแสงจากแหล่งกำเนิด ส่องกระทบไปบนพื้นระนาบให้มีการส่องสว่างเกิดขึ้น  โดยส่วนมากมักจะใช้เพื่อการสร้างบรรยากาศ และตกแต่งให้บ้านนั้นดูสวยงามอย่างมีสไตล์ โดยทั่วไปแล้วถ้าหากใครไม่ต้องการให้บางพื้นที่ในบ้านมีแสงสว่างที่จ้าจนเกินไปพี่ไทแนะนำให้ใช้วิธีนี้ครับ โดยการใช้เป็นไฟส่องทางภายในบ้านเวลากลางคืน เพราะจะได้ไม่ต้องเปิดไฟจนสว่างจ้า ไปรบกวนคนข้างๆนั่นเองครับ

5. แสงสว่างตามอารมณ์ (Mood Lighting) ใครที่อยากจะพักผ่อนหย่อนใจแสงประเภทนี้สามารถ ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้แก่การพักผ่อนของคุณได้ครับ ส่วนในเทคนิคการใช้่งานนั้น ก็ไม่ได้พิเศษอย่างไร แต่อาศัยแค่การใช้ dimmer เป็นตัวปรับแสงหรี่ไฟเพื่อสร้างบรรยากาศของแสงให้ได้ตามระดับที่ต้องการนั่นเองครับ

ไม่ว่าเลือกที่จะตกแต่งอย่างไร เพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ พี่ไทแนะนำว่าควรคำนึงถึง อุปกรณ์ส่องสว่างที่ได้มาตรฐานด้วยครับ หากใครไม่มั่นใจที่จะเลือก.. ลองแวะมาชม ที่ไทยวัสดุดูสิครับ มีอุปกรณ์ส่องสว่างที่ได้มาตรฐานให้เลือกมากมาย พร้อมบริการด้วยรอยยิ้ม.... วันนี้พี่ไทขอตัวลากันไปก่อน แล้วพบกันใหม่บทความหน้าครับผม