ดูแลเฟอร์นิเจอร์ตัวโปรดให้อยู่คงทนในหน้าร้อน

 

 

สวัสดีคร้าบบพบกันอีกแล้วกับพี่ไท วันนี้พี่ไทมีวิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ตัวโปรดให้อยู่คงทนในหน้าร้อนนี้มาฝากกัน เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า มีวิธีการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์แต่ละประเภทในหน้าร้อนนั้นทำยังไงกันบ้างนะ? โดยพี่ไทจะแบ่งเฟอร์นิเจอร์ออกเป็นแต่ละประเภทดังนี้คร้าบ 

• เฟอร์นิเจอร์ประเภทหนังแท้

เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องดูแลเอาใจใส่มากพอสมควร ต้องระมัดระวังหนังจากความร้อนของแสงแดด  พี่ไทแนะนำว่าไม่ควรตั้งไว้ในที่ๆแดดส่องถึง และต้องบำรุงรักษาด้วยน้ำยาทำความสะอาดเพื่อป้องกัน ไม่ให้เกิดรอยแห้ง,แตกลาย ส่วนการทำความนั้นแค่เพียงใช้ผ้าชุบด้วยน้ำอุ่นบิดให้หมาดๆ หากสกปรกมากให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดหนังแท้โดยตรง 

• เฟอร์นิเจอร์บุผ้า 

ปัญหาพี่พบบ่อยในหน้าร้อนสำหรับเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้คือ ความสกปรกที่เกิดจากฝุ่นละออง ที่ถูกพัดมาจากภายนอกเพราะลมแล้ง ทำให้ดูเก่าง่าย ส่วนวิธีการดูแลรักษานั้นง่ายนิดเดียวเพียงแค่ นำไม้ขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่นมาใช้ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ  เพื่อไม่ให้เกิดฝุ่นละอองสะสม ทำให้ไม่น่านั่ง แต่อีกทางเลือกในการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ พี่ไทเลือกใช้ลูกกลิ้งกำจัดฝุ่นซึ่งมีกาวภายในตัว โดยนำไปกลิ้งในส่วนที่เข้าไปทำความสะอาดได้ยากเช่นตาม ซอก หลืบต่างๆ

• เฟอร์นิเจอร์ไม้

เฟอร์นิเจอร์ไม้นั้น มีความสวยงาม แข็งแรง คงทน ภายในตัวอยู่แล้ว ดูดซับความชื้นได้ดีกว่าประเภทอื่นๆ แสงแดดจะไม่ส่งผลเสียต่อเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ แต่กลับเป็นประโยชน์ในการ ทาสีหรือลงน้ำยารักษาเนื้อไม้ด้วยซ้ำ เพราะจะช่วยทำให้สีนั้นแห้งเร็ว เมื่อทาแล้วจะดูเรียบเนียนและสวยงาม ส่วนวิธีการดูแลรักษานั้น สามารถใช้ไม้กวาดขนไก่ปัดฝุ่นออก และนำผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดออก ทิ้งไว้ให้แห้งก็เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

• เฟอร์นิเจอร์หวาย

ก่อนนำมาทำเฟอร์นิเจอร์มักผ่านการทาสารเคลือบเงาเผื่อเพิ่มความสวยงาม สามารถทนต่อแสงแดด ได้ดีจึงไม่จำเป็นที่จะต้องดูแลอะไรมากมายในช่วงหน้าร้อน วิธีทำความสะอาดง่ายๆเพียงแค่นำไม้ปัดฝุ่นมาปัด หรือเช็ดด้วยผ้าทำความสะอาด อาจจะลงน้ำยาเคลือบเงาเฟอร์นิเจอร์บ้างเป็นครั้งเป็นคราว

• เฟอร์นิเจอร์เหล็ก

อันนี้ชิลๆเลยครับสำหรับพี่ไทในช่วงหน้าร้อน เพราะสามารถทำความสะอาดได้ง่าย แต่ต้องระวังเมื่อมีน้ำหรือของเหลวหกใส่ควรรีบเช็ดทันที หมั่นดูแลเช็ดถูให้แห้งอยู่เสมอ ทนต่อแสงแดดได้ดี แต่ถ้าหากโดนแสงแดดมากๆ สีที่ทาไว้อาจจะหลุดร่อนได้ นอกจากนี้ยังต้องระวังสารละลายที่มีส่วนผสมของพวกกรด หรือด่างหกใส่เนื่องจากสารเหล่านี้ทำให้ผิวโลหะร่อนได้

 

 

ยังมีเฟอร์นิเจอร์อื่นๆที่อยู่ภายในบ้าน อย่าคิดว่าจะไม่ถูกแสงแดดทำร้ายกันนะครับ เพราะแสงแดดนั้นมีรังสี uv ที่สามารถลอดผ่านเข้ามายังประตูและหน้าต่างได้อยู่ดี พี่ไทจึงเลือกที่จะติดตั้ง ผ้าม่าน  และหรือฟิล์มกรองแสงไว้เพื่อเป็นตัวช่วย ปกป้องเฟอร์นิเจอร์ตัวโปรดอีกแรงครับ เป็นยังไงกันบ้างครับกับเคล็ดลับง่ายๆหวังว่าจะถูกใจหลายๆคนนะครับ....