พี่ไทอยากแชร์ วิธีแก้ปัญหาน้ำรั่วซึม

 

 

พี่ไทอยากแชร์ วิธีแก้ปัญหาน้ำรั่วซึม คือเมื่อเช้าตื่นมาแบบมึนๆ ได้ยินเสียงน้ำหยดมาแต่ไกลด้วยความประหยัด(กลัวเสียเงินค่าน้ำเยอะ) เลยรีบวิ่ง 4*100 ไปดูกันเลยทีเดียวว่าน้ำมันรั่วตรงไหนกันแน่นะ? กว่าจะเจอนี่ก็ทำเอาหอบกันไปพักใหญ่เลยทีเดียว เพื่อไม่ให้คนอื่นๆประสบปัญหาแบบพี่ไท วันนี้พี่ไทเลยนำเทคนิคการแก้ปัญหาน้ำรั่วซึมง่ายๆมาฝากกันเพียงแค่ หมั่นตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำ เพื่อลดการสูญเสียน้ำโดยเปล่าประโยชน์  ด้วยวิธีการง่ายๆ ทำเองได้เลย ครับ !!!

• ปิดก็อกทุกตัวแล้วเช็ควาล์วน้ำ

พี่ไทเริ่มจากการปิดก๊อกน้ำและวาล์วน้ำ ทุกตัวภายในบ้าน และสังเกตุตัวเลขที่มาตรวัดน้ำ หากไม่มีน้ำรั่วไหลอยู่ มาตรวัดน้ำก็จะไม่มีเสียง และตัวเลขก็จะอยู่คงที่ไม่เคลื่อนไหว หรืออีกหนึ่งวิธีง่ายๆสำหรับแม่บ้าน คือ ทำการจดหมายเลขมาตรวัดน้ำไว้ หลังจากที่ทุกคนเข้านอนแล้ว หรือเวลาที่มั่นใจว่าไม่มีคนใช้งานอยู่จริงๆ ถ้าตอนเช้ามาตรวัดน้ำเคลื่อนให้ทำการเรียกช่างเข้ามาตรวจสอบได้เลยครับ

• ตรวจสอบจุดที่รั่วซึม

หลายบ้านส่วนใหญ่แล้วเมื่อเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมแล้วมักจะหาสาเหตุหรือจุดที่น้ำรั่วซึมไม่เจอบางอย่างอาจจะรั่วเพราะอุปกรณ์เล็กๆน้อยๆ เช่น โถสุขภัณฑ์  โดยพี่ไทแนะนำให้ ทำการตรวจเช็คลูกยางในโถ  ทำการเปิดน้ำให้เต็ม ปิดวาวล์น้ำที่ไหลเข้าโถไว้ และรอดูระดับน้ำ 1 ชั่วโมง หากน้ำลดแสดงว่ายางอุดเสื่อมให้ทำการเปลี่ยนใหม่ หรือถ้าหากเป็นน้ำที่รั่วตามข้อต่อภายในผนังให้สังเกตุง่ายๆจะมีคราบน้ำซึมออกมาเสมอ

• แก้ไขจุดข้อต่อที่รั่ว

ปัญหาที่พบบ่อย คือปัญหาท่อน้ำแตกร้าว หรือท่อน้ำรั่วซึมบริเวณข้อต่อ เมื่อพบจุดที่ข้อต่อรั่วซึมแล้ว ให้ทำการเลื่อยท่อส่วนที่เสียหายทิ้งแล้วทำการต่อใหม่ หากอยู่ในจุดที่ไม่สามารถทำการเลื่อยได้อาจจะต้องหาคีมตัดท่อ pvc มาใช้ ส่วนอีกวิธีหนึ่งก็คือการใช้ Epoxy putty หรือกาวมหาอุด โดยใช้กระดาษทรายละเอียดขัดก่อนทากาว โดยพื้นผิวของตัวท่อต้องแห้งสนิท โดยทิ้งไว้ 24 ชั่วโมงก็จะสามารถใช้งานได้ปกติ

• เปลี่ยนก็อกใหม่

ก็อกน้ำวาล์วหมุนแบบเก่าเมื่อใช้งานไปนานๆ อาจจะเกิดปัญหา เช่น วาล์ว เปิด-ปิดไม่สนิทมีน้ำรั่วไหล หยดออกมาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอายุเฉลี่ยโดยมากของก็อกน้ำประเภทนี้จะอยู่ที่ประมาณ 3 ปี เพื่อการประหยัดน้ำที่ให้ได้ผลมากยิ่งขึ้น ควรเปลี่ยนมาใช้ก็อกน้ำแบบอัตโนมัติหรือก็อกน้ำแบบก้านโยก ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการควบคุม เปิด-ปิด น้ำที่มากกว่า

 

เป็นยังไงกันบ้างครับกับเทคนิค ดีๆง่ายๆ แบบนี้วันนี้พี่ไท ขอตัวลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่บทความหน้าคร้าบบบบผมมม....