4 Step เตรียมบ้านพร้อมรับหน้าร้อน

 

 

สวัสดีครับวันนี้กลับมาพบกันอีกครั้งกับผมพี่ไท กูรู รู้จริงเรื่องบ้าน!! ช่วงใกล้วันหยุดสุดสัปดาห์ที่อากาศร้อนๆแบบนี้หลายคนคงไม่อยากออกจากบ้านกันรวมถึงตัวพี่ไทเองด้วย
แต่ถ้าอยู่บ้านแล้วก็ยังร้อนแสนร้อน!!อีกละ? จะทำยังไงดีน้อ วันนี้พี่ไทมีเคล็ดลับดีๆมาฝากกันครับ กับ 4 Step เตรียมบ้านพร้อมรับหน้าร้อน

 

 

1. ติดฟิล์มกรองแสงที่บ้านหรือคอนโดมิเนียมที่มีกระจกล้อมรอบก็ดีนะ ความร้อนจะทำให้บ้านอุณหภูมิสูงขึ้น พี่ไทเลือกที่จะติดฟิล์มกรองแสงเพื่อช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านลง
ส่วนใหญ่แล้วการติดฟิล์มภายในบ้านหรืออาคารนั้นจะแบ่งเป็น 4 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่  ฟิล์มใสกันร้อน ,ฟิล์มปรอท,ฟิล์มดำ,ฟิล์มนิรภัย เป็นต้น

ทีนี้เรามาดูถึงประโยชน์ของการติดตั้งฟิลม์กรองแสงกันบ้าง

• ช่วยป้องกันรังสี(uv) ซึ่งเป็นตัวการในการทำร้ายผิว และรังสียูวียังเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์ต่างๆภายในบ้านซีดจาง และเสื่อมคุณภาพ อันตรายมากเลยครับบอกเลย
• ช่วยกรองแสงแดด  ลดความจ้าจากแสงอาทิตย์ เมื่อแสงแดดส่องมายังตัวบ้าน ทำให้ไม่ต้องปิดผ้าม่าน หรือมูลี่ เพื่อไม่ให้บดบังวิวทิวทัศน์ภายนอกบ้าน
  ช่วยยืดอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน เช่น โซฟา ผ้าม่าน  และเฟอร์นิเจอร์อื่นๆที่เมื่อโดนแสงแดดแล้ว จะทำให้สีลอก ซีดจาง หม่นหมองไม่สดใสสวยงาม เหมือนเคย
• ช่วยในเรื่องของการเพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้านและอาคาร เพราะมีหลายสีสันให้เลือกติดตั้งมากมาย
  อีกทั้งยังช่วยลดอุณหภูมิภายในตัวบ้านช่วยให้เครื่องปรับอากาศภายในห้องหรืออาคารไม่ต้องทำงานหนักทั้งยังช่วยยืดอายุในการใช้งานด้วย

 

 

2. ทาสีบ้านใหม่ นอกจากสีจะแห้งไว เพิ่มความสดใสให้บ้าน ยังสามารถใช้สีกันร้อนเป็นตัวช่วยดับร้อนได้ด้วยนะครับ  พี่ไทจะพาไปรู้จักกับสีกันความร้อน
ซึ่งสีกันความร้อนนั้นเหมาะสำหรับบ้านหรืออาคารที่ต้องการสร้างความเย็น ช่วยประหยัดพลังงานและลดค่าใช้จ่าย จากการใช้งานเครื่องปรับอากาศได้อย่างมากเลยครับ
สะท้อนและปกป้องด้วยเทคโนโลยี Ceramic Coating ฉนวนกันความร้อน ที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงสามารถสะท้อนความร้อนและแสงแดดได้มากถึง 90% เลยทีเดียว

ทีนี้เรามาดูข้อดีของ Ceramic coating กัน

• Ceramic coating มีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนและสะท้อนความร้อนสูง กระจายความร้อนได้ดี และดูดซับความร้อนต่ำ ป้องกันรังสี ultraviolet(uv) ด้วยสารและผงสีที่มีคุณภาพสูง
  ทำให้สีที่ใช้ทาบ้านหรืออาคารสวยสดใสอยู่เสมอช่วยป้องกันการแตกร้าวของหลังคา มีความยืดหยุ่นที่สูงและเกาะกับพื้นผิวได้ดี ทำให้อายุการใช้งานของหลังคานั้นยาวนานขึ้น
  ป้องกันน้ำและยังมีส่วนผสมของสารที่ช่วยต่อต้านการเกิดเชื้อราไม่ติดไฟ ไม่มีสารพิษปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย และสิ่งแวดล้อมรอบข้างอีกด้วยนะคร้าบบผม

 

 

3. เลือกผ้าม่านกันแสง เป็นวิธีที่ช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านได้ง่ายๆวิธีหนึ่งเลยทีเดียว หากใครหลายๆคนกำลังมองหาผ้าม่านดีไซน์เก๋ และป้องกันแสงแดดไปด้วยภายในตัว พี่ไทแนะนำให้ลองเลือกผ้าม่านแบบ black outดูสิ ซึ่งผ้าม่านแบบ black out หรือผ้าม่านแบบทึบแสงนั้น จะเป็นผ้าม่านที่กันแสงแดดได้สูงถึง 99% เนื้อผ้าม่านชนิดนี้ส่วนใหญ่นั้น จะมีส่วนผสมของเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ผ้าที่ทอจากใยโพลีเอสเตอร์นั้น เนื้อผ้าจะคงสภาพรูปร่างได้ดี ยืดหยุ่น ไม่ยับง่าย แต่อากาศจะไหลผ่านเข้าออกได้ดี สามารถทนความร้อนได้ดี ความร้อนจะไม่ทำให้สีของเส้นใยโพลีเอสเตอร์จางลงและส่วนใหญ่เส้นใยโพลีเอสเตอร์จะมีการเคลือบสารส่วนผสมป้องกันแสงแดดและรังสี UV ที่จะเข้ามาทำลาย เฟอร์นิเจอร์ ภายในบ้านคุณให้เสื่อมสภาพการใช้งานเร็วขึ้น สีลอก ซีดจาง หม่นหมอง ไม่สดใสสวยงามเหมือนเคย ใครที่รักในการพักผ่อนหย่อนใจเหมือนพี่ไท ผ้าม่าน black out ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดี เพราะช่วยทำให้ห้องมืดทึบขึ้น เหมาะแก่การพักผ่อนทั้งกลางวันและกลางคืน ส่วนการเลือกใช้โทนสีนั้นส่งผลต่อความรู้สึกของเราอย่างมาก หากต้องการให้ห้องมีความรู้สึกเย็น ควรเลือกใช้ผ้าม่านในโทนสีอ่อน จะช่วยให้บ้านดูโปร่ง และเย็นสบายขึ้นนั่นเองครับ

 

 

4.ปลูกต้นไม้ ร่มไม้ในบริเวณบ้านช่วยคลายร้อนและเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ให้คุณอย่างดีเลยครับ ในช่วงที่อากาศร้อนและอบอ้าวเช่นนี้ อาจจะต้องพึ่งพาร่มเงาของต้นไม้ และกระแสลมที่จะพัดพาความเย็นสบายมาให้ พี่ไทจึงอยากจะแนะนำเทคนิคการจัดสวนแบบง่ายๆแต่เย็นสบายมาฝากกันครับ

• พี่ไทจะเริ่มจากการสำรวจพื้นที่ โดยคำนึงถึงทิศทางของแสงแดดและกระแสลม ลักษณะของดินที่มีอยู่ภายในบริเวณนั้น ทั้งนี้เพื่อที่จะได้จัดขนาดของพรรณไม้ ที่จะนำมาลงบริเวณนั้น
• ทำการร่างแบบสวนในฝันของคุณแบบคร่าวๆ เพื่อกำหนดตำแหน่งของต้นไม้ที่จะปลูก เช่น  จะประดับอะไรตรงไหนในสวนของคุณบ้าง? จัดเตรียมวัสดุและอุปกรณ์การจัดสวนต่างๆไว้ให้ครบถ้วน เช่น
  จอบ  เสียม  ส้อมพรวน  ช้อนปลูก สายยาง กรรไกรตัดแต่งกิ่ง บัวรดน้ำ ส่วนใครที่ไม่รู้จะไปหาซื้อที่ไหนไทวัสดุมีขายครับ! แอบขายของนิดนึง:P
• เตรียมพื้นที่ การเตรียมพื้นที่นั้นควรเตรียมพื้นที่ให้เรียบโล่ง เหลือไว้แต่สิ่งที่เราจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์เตรียมหลุมปลูกต้นไม้
  ให้ขุดหลุมให้มีขนาดใหญ่กว่าตุ้มดินที่หุ้มรากต้นไม้ไว้ประมาณ 10 ซม.และลึกกว่าขนาดของตุ้มดินอีกประมาณ 15 ซม. เป็นต้น จากนั้นทำการโรย ปุ๋ยสูตรเสมอ  (16-16-16)
  รองก้น จากนั้นทำการใส่ดินที่ขุดขึ้นมาลงหลุม ผสมกับดินที่ซื้อมาจากท้องตลาด และรดน้ำตามให้ชุ่มดินจะยุบตัวลง

 

เทคนิคในการจัดสวนยังมีอีกมากมาย แต่การที่เราจะจัดสวนให้ออกมาดูดีนั้นต้องคำนึงถึงความพร้อมในหลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ งบประมาณ แต่ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวนในรูปแบบไหน มันก็เป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับบ้านทั้งนั้น เพราะบ้านควรเป็นสถานที่ๆ สงบ ร่มเย็น และสวยงาม  เพื่อให้ทุกๆคนในบ้านมาอยู่รวมกันอย่างมีความสุขครับ เป็นยังไงกันบ้างกับ 4 step ง่ายๆ เตรียมบ้านพร้อมรับหน้าร้อน ที่วันนี้พี่ไทนำฝากกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้แก่ทุกคนไม่มากก็น้อยครับผม