เคล็ด(ไม่)ลับฉบับประหยัดน้ำ แถม สบ๊าย สบายย! กระเป๋า

 

สวัสดีครับพี่น้อง วันนี้มาพบกับผมพี่ไทครับ พี่ไทมีเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับเทคนิคเล็กๆน้อยๆในการประหยัดน้ำมาฝากกันครับ

แต่ เดี๋ยว!!! หลายๆคนคงยัง งงๆ ปนสงสัยว่าพี่ไทนั้นเป็นใครมาจากไหนกันนะ แนะนำตัวเองกันก่อนดีกว่า ผมพี่ไทครับ ไท ธนาวุฒิ ตึ่งโป๊ะ!!! เฮ่ยไม่ใช่ 5555 เอาใหม่ๆ ผมพี่ไทครับ หรือเรียกสั้นๆว่า "ไท กูรู" รู้จริงเรื่องบ้าน!! นั่นเอง สั้นตรงไหน?? เอาเป็นว่าเรียก พี่ไท นั่นแหละครับท่านผู้ชมมม ซึ่งพี่ไท นั้นมีหน้าที่อะไร? ตอบได้เลยว่าพี่ไทนั้นมี หน้าที่คอยดูแลและตอบคำถามให้กับทุกๆท่าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง น้ำไม่ไหล ไฟไม่มา  ทาสีไม่สวย ส้วมตัน  พื้นบ้านทรุด พี่ไทพร้อมให้ทุกคำตอบเรื่องงานช่าง!!! 

แท่นแท๊นนนและเตรียมพบกับช่วง ไท กูรูวววว ซึ่งห้ามพลาดกันเด็ดขาด เพราะพี่ไทจะรวบรวมบทความ ทิปและเทคนิคดีๆ ที่จะทำให้เรื่องของงานช่าง  กลายเป็นเรื่อง "กล้วยๆ"  ที่ใครๆก็สามารถทำได้!!! มาฝากกันน

แนะนำตัวมามากพอสมควรแล้ว เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่าครับ

รู้ยัง? กิจวัตรประจำวันง่ายๆที่คาดไม่ถึง ก็สามารถช่วยประหยัดน้ำได้(พี่ไททำทุกวัน) หลายๆคนอาจจะไม่เห็นคุณค่าของน้ำ เพราะเห็นว่าน้ำในโลกเรานั้นมีอยู่ในปริมาณมากซึ่งเป็นความคิดที่ผิด เพราะอะไรรู้มั้ยครับ? เพราะ ทรัพยากรน้ำนั้นมีวันหมดไป ท่ามกลางสภาวะภัยแล้งในปัจจุบัน เราจึงควรช่วยกันหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้น้ำให้เหมาะสมขึ้นด้วย โดยเริ่มจากตัวเราเอง ด้วยวิธีการง่ายๆดังนี้

 

1. การแปรงฟัน

• พี่ไทจะปิดก็อกน้ำทุกครั้ง ขณะแปรงฟันเพราะถ้าหากเปิดทิ้งไว้ จะทำให้เสียน้ำไปโดยเปล่าประโยชน์ ซึ่งใช้ถึง 9 ลิตร ต่อ 1 นาที หรือ 45 ลิตร ต่อการแปรงฟัน 1 ครั้ง
• พี่ไทจะรองน้ำใส่ขัน ก่อนแปรงฟันในทุกๆครั้ง ใครไม่มีขันก็รองน้ำใส่แก้วแทนก็ได้นะคร้าบ เพราะเป็นวิธีการที่ประหยัดที่สุด จะเสียน้ำเพียงแค่ครึ่งลิตรต่อการแปรงฟัน 1 ครั้งเท่านั้นเอง

 

2. การอาบน้ำ

• พี่ไทเลือกที่จะใช้ฝักบัวเพราะ เป็นวิธีที่เปลืองน้ำน้อยที่สุด ยิ่งรูของฝักบัวเล็กยิ่งประหยัดได้มากนะจ๊ะ
  ขณะที่ถูสบู่อยู่ก็อย่าลืมที่จะปิดน้ำด้วย ซึ่งจะใช้น้ำเพียง 30 ลิตร หากไม่ปิดจะใช้น้ำถึง 90 ลิตร เลยนะอย่าหาว่าพี่ไทไม่เตือน!! เปลืองฝุดๆ
• หากพี่ไทอยากฟิน ในอ่างอาบน้ำอ่ะ?  จะต้องทำยังไง การใช้อ่างอาบน้ำนั้นจะต้องใช้น้ำสิ้นเปลืองถึง 110-200 ลิตร ต่อครั้ง ควรเช็คช่อง เปิด-ปิด ของอ่างอาบน้ำให้เรียบร้อยก่อนอาบเสียบก่อน เพราะหากน้ำรั่วไหลจะทำให้เสียน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งปริมาณน้ำที่เสียไป จะมากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับขนาดและความจุของอ่าง นั่นเองคร้าบบ            

 

3. การใช้งานชักโครก

• รู้หรือไม่ว่าการกดน้ำเพื่อทำความสะอาดชักโครก 1 ครั้งจะใช้น้ำประมาณ 5 ลิตรต่อครั้ง ทำให้สิ้นเปลืองอย่างมาก

เพราะฉะนั้นควรลดปริมาณน้ำในชักโครกให้น้อยลง รู้กันรึเปล่าเอ่ยว่าต้องทำยังไง ติ๊กต็อกๆ เฉลยย พี่ไทจะทำการแทนที่น้ำภายในชักโครก ด้วยก้อนหินหรือขวดน้ำ เพื่อลดปริมาณที่ใช้จริงของน้ำนั่นเองง่ายจังอ่ะ
หรืออีก 1 วิธีง่ายๆ คือ!! เลือกซื้อชักโครกรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อประหยัดน้ำโดยเฉพาะสังเกตุง่ายๆ  จะมีฉลากประหยัดน้ำ ที่ผ่านการรับรองจากสถาบัน หรือองค์กรต่างๆ เช่นมีฉลากเขียว , ตรา มอก.(ประหยัดน้ำ)เป็นต้น

• หากบ้านใครติดตั้งโถปัสสาวะแยกจาก ชักโครกไว้ใช้งานต่างหากด้วยก็ดีนะ!!ช่วยได้มาก ซึ่งจะได้ทั้งความคุ้มค่า ความประหยัด และดีไซน์ที่สวยงามลงตัวอีกด้วยคร้าบ

 

4. การใช้งานก็อกน้ำ

• พี่ไทแนะนำให้ เลือกใช้ก๊อกน้ำชนิดเพิ่มฟองอากาศ ซึ่งจะทำให้ช่วยประหยัดน้ำได้มากกว่าครึ่ง หรือหากไม่ต้องการเปลี่ยนก๊อกน้ำใหม่ก็สามารถติดตั้ง Aerator เพื่อช่วยเพิ่มอากาศ ลดปริมาณการไหลของน้ำจากหัวก๊อกน้ำ ทำให้ประหยัด ทั้งน้ำ แถมสบายกระเป๋ากันอีกด้วย

• หรือจะเลือกใช้ก๊อกน้ำแบบก้านโยก หรือแบบมีเซนเซอร์อัตโนมัติ ก็เจ๋งนะ!! จะช่วยในการประหยัดน้ำได้อย่างมาก แถมช่วยในเรื่องดีไซน์ ที่ดูหรูหรา น่าใช้งานอีกด้วย สามารถ เปิด-ปิด น้ำได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาหมุน ทำให้เสียน้ำน้อยลงในการใช้งานแต่ละครั้ง

 

5.ตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอว่ามีน้ำรั่วไหลอยู่หรือไม่

•หมั่นตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำ เพื่อลดการสูญเสียน้ำอย่างเปล่าประโยชน์  ด้วยวิธีการง่ายๆ โดยการ ปิดก๊อกน้ำทุกตัวภายในบ้าน และสังเกตุตัวเลขที่มาตรวัดน้ำ  ซึ่งหากไม่มีน้ำรั่วไหลอยู่ มาตรวัดน้ำก็จะไม่มีเสียง และตัวเลขก็จะอยู่คงที่ไม่เคลื่อนไหว

Tips*รู้หรือไม่ว่าปริมาณน้ำที่สิ้นเปลืองเพราะการรั่วไหล 1 ถังเท่ากับ 200ลิตร ซึ่งถ้าหากหยดอย่างช้าๆ สม่ำเสมอ จะสูญเสียประมาณ 7ถังต่อเดือนถ้าหยดเร็วๆจะสูญเสียถึง 11 ถังต่อเดือน หากหยดเป็นสายจะสูญเสียมากขึ้นถึง 87 ถังต่อเดือนนั่นเอง รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมเช็คการรั่วไหลของน้ำที่บ้านกันดูนะครับ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับกับบทความ เคล็ด(ไม่)ลับฉบับประหยัดน้ำ แถม สบ๊าย สบายย! กระเป๋า กับพี่ไทหวังว่าคุณผู้อ่านจะได้รับความรู้ไม่มากก็น้อยกับบทความนี้นะครับ วันนี้พี่ไทขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับ พี่ไท กูรู รู้จริงเรื่องบ้าน!! ในบทความหน้านะคร้าบผม